Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở cả hai miền Nam – Bắc

Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức nào?

Đó là câu hỏi luôn lởn vởn trong đầu những người sống ở Hà Nội vài năm trở lại đây, khi thường thấy hiện tượng bụi mù mịt trên nhiều tuyến đường, kể cả nội đô lẫn vành đai, và chỉ số chất lượng không khí AQI với mức cảnh báo nguy hại sức khỏe.Theo nhận định của Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air, đợt ô nhiễm không khí này có thể kéo dài đến ít nhất đến đầu tuần tới, khi nước ta đón một đợt gió mùa đông bắc tràn về. Mức độ ô nhiễm được nhận định sẽ duy trì ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại ở một số điểm đo.

Ngày 5/1, hơn một nửa trạm đo của Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí vượt quá 300. Cụ thể, Đại La: 438, Bắc Từ Liêm: 450, Ngọc Thụy: 474. Các con số này không tồn tại một vài tiếng vào sáng sớm như mọi khi, mà kéo dài gần hết cả ngày.

Hà Nội có thêm mùa ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Bụi mịn đặc quánh

Ô nhiễm không khí gần đây xuất hiện nhiều đến nỗi nhiều người còn nói rằng bên cạnh 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì Hà Nội đã có thêm một mùa nữa, đó là mùa ô nhiễm không khí. Từ dữ liệu vệ tinh và số liệu thực đo, Trung tâm Công nghệ tích hợp liên ngành Giám sát hiện trường (FIMO) thuộc trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, với sự hỗ trợ của Dự án Chung tay vì Không khí Sạch (USAID) đã đưa ra bản đồ về hiện trạng chất lượng không khí thông qua chỉ số bụi PM2.5 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo bản đồ nồng độ bụi PM2.5 trên toàn quốc trong suốt 12 tháng năm 2019. Trong 1 năm, có 3 tháng mùa mưa là tháng 6,7,8, cả nước đều có chất lượng không khí khá tốt.

Các tháng còn lại, dù ít hay nhiều thì đều xuất hiện những vùng nồng độ bụi mịn cao. Mức độ đậm dần vào các tháng mùa đông, đặc biệt là tháng 11, 12.

Vậy ảnh hưởng không khí ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của con người ?

Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta cần hiểu một số vấn đề sau đây: 

1. Bản chất ô nhiễm không khí

Không khí ô nhiễm tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh khỏi, kể cả đối với những người đang sống ở những khu vực phát triển giàu có. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống. Trên khắp thế giới, môi trường ở cả thành phố hay vùng quê đều có các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị chất lượng không khí trung bình WHO khuyến nghị. Ở khu vực châu Âu, gần như mọi công dân đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Hàng năm, hơn 90% người dân phải tiếp xúc với nồng độ những hạt bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu về chất lượng không khí WHO đưa ra. Tổ chức này cho biết các máy đo ô nhiễm trực tuyến sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về không khí ô nhiễm ở nơi mà họ đang sinh sống hơn là nhìn bằng mắt thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm:

 • Oxit nitơ (NOx);
 • Oxit lưu huỳnh (SOx);
 • Cacbon monoxit (CO);
 • Chì;
 • Ozon tầng mặt đất;
 • Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) đáng được bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. Tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng của con người có nghiêm trọng hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Viêm phổi
Các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron là đáng bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi
Để đo được chất lượng của không khí mọi người có thể tìm hiểu thêm sản phẩm Máy đo chất lượng không khí Smartmi P.M 2.5 
https://thaiduongvu.com/product/may-do-chat-luong-khong-khi-smartmi-pm-2-5/

2. Ảnh hưởng của chất lượng không khí tới sức khỏe 

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở bầu không khí có chứa các chất gây ô nhiễm ở mức cao. Chỉ riêng ô nhiễm không khí ngoài trời được coi là nguyên nhân thứ tư gây ra những ca chết yểu trên toàn thế giới.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Cả phơi nhiễm ngắn hạn và dài hạn với các chất ô nhiễm không khí đều gây tác động đến sức khỏe. Trẻ em, phụ nữ, phụ nữ mang thai, người già, người có thể trạng yếu, người đang mang bệnh là những người phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm không khí. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí như các bệnh về tim, phổi và đột quỵ. Hàng ngày, có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi (tương đương với 1,8 tỷ em) phải hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chất ô nhiễm có hại nhất cho sức khỏe – liên quan chặt chẽ với tử vong sớm là hạt mịn PM2.5 thâm nhập sâu vào đường phổi. 

Bụi PM2.5 được đánh giá là tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khoẻ con người. Vì có kích thước rất nhỏ nên bụi PM2.5 rất nguy hiểm, có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu. Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 10.000 lít không khí hoặc hơn tuỳ vào lứa tuổi và hoạt động thể lực. Do đó nếu nồng độ bụi PM2.5 trong không khí cao thì mức phơi nhiễm hàng ngày là lớn và tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ cấp tính và mãn tính. 

Theo thống kê của Tổ chức Thông tin về Chất lượng Không khí Toàn cầu IQAir AirVisual dựa trên mức đo về lượng bụi siêu mịn PM2.5/m3. Việt Nam đứng thứ 17 trong đó riêng Hà Nội và TP.HCM nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Cũng theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất do ô nhiễm không khí

Tại Việt Nam, trong 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Việt Nam có 6 bệnh liên quan đến đường hô hấp có nguyên nhân từ ô nhiễm không khí và chất lượng không khí. Trong cơ cấu bệnh tật, các bệnh về đường hô hấp cũng là 1 trong 5 nhóm bệnh bị mắc phải cao nhất. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, hơn 60.000 người tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phổi ở Việt Nam đều có liên quan tới ô nhiễm không khí. Mỗi năm, nước ta ghi nhận hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi, khoảng 56 người mắc mỗi ngày, trong đó, có đến 17.000 người đã tử vong. Ước tính đến năm 2020, có tới 34.000 người mắc mỗi năm, mỗi ngày, có thêm 90 người phát hiện mắc bệnh.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), thiệt hại kinh tế toàn cầu do ô nhiễm không khí là khoảng 225 tỷ USD. Đối với Việt Nam, ô nhiễm không khí gây thiệt hại về kinh tế khoảng 10 tỷ đô la mỗi năm (chiếm từ 5 – 7% GDP).

Để phòng tránh những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, điều đầu tiên chúng ta cần sự chung tay của toàn thể xã hội. Tất cả mọi người hãy cùng nhau:

 • Ý thức vệ sinh môi trường: không xả thải, không đốt rác, đốt rơm rạ, quét dọn vệ sinh nhà ở, khu phố v.v…

 • Trồng thêm cây xanh

 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân

 • Sử dụng nhiên liệu sạch

Đối với mỗi cá nhân, chúng ta phải tự ý thức được sự nguy hại của bụi mịn và ô nhiễm không khí, đồng thời tuyên truyền tới người thân yêu, gia đình và bạn bè về tác hại của PM2.5. Tự bảo vệ mình bằng cách:

 • Luôn đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra đường

 • Tập thể dục và ăn uống điều độ để nâng cao sức đề kháng, đặc biệt có thể sử dụng phương pháp thải độc phổi để giảm sự ảnh hưởng của bụi mịn trong cơ thể.

10-meo-giup-bao-ve-tre-thanh-thi-khoi-o-nhiem-khong-khi11513669939.png

Để bảo vệ sức khỏe, cho bản thân cũng như gia đình mình thì mọi người có thể tham khảo một số dòng sản phẩm máy lọc không khí chất lượng cao mà bên công ty có cũng cấp. Mang bầu không khí trong sạch trở lại.

Máy lọc không khí Xiaomi Air Purifier 2C

Máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 3H EU FJY4031GL

Các bạn có thể theo dõi một phóng sự sau đây để biết thêm độ nguy hại của nó như thế nào tại Hà Nội nhé !

 

 

Main Menu